กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง (ใครเรียกวะ... ?) (เออนั่นดิ...?) หลังจากปิดเล่มไป แถมเล่มนี้ยังทำสถิติช้าสุดๆ ตั้งแต่ทำมา ออกช้าไปหลายวันแถมยังมีจุดผิดอีกต่างหาก (เฮ้อ...ปัญหาเยอะจิงๆ ) 

                    แต่ก็เอาเหอะ อุตส่าห์มีเวลาพักผ่อนกะเค้าํทั้งที เราก็หาเรื่องออกจากห้องทันที (ทั้งๆ ที่ไม่มีตังค์) รีบตั้งหน้าตั้งตาไปดูการ์ตูนที่คาดหวังไว้นานหลายวัน เพราะรอบสื่อ ไม่ได้ไปดู (อีกแล้ว) ทีแรกกะจะไปดูตั้งแต่สงกรานต์ แต่แม่งงงงง...... อีพวกกีฬาสี เสือกมาทำบ้านเมืองปั่นป่วนซะจนไมได้ออกไปไหนกะเค้าเลยยยยยย (พูดแล้วโมโห....

                     เอาเป็นว่า เมื่อวันเสาร์ (25 เม.ย. 52) ไปดูเรื่องนี้ที่โรง imax ที่พารากอน ประทับใจกับเนื้อเรื่องจนต้องหยิบมาเขียนจิงๆ นอกจากความนี่รำคาญของเด็กๆ ที่นั่งดูในรอบเดียวกัน (พอดีไปดูรอบ 15.40น. มีแต่พ่อแม่พาลูกๆ มาดูกันเต็มไปหมด ในโรงหนังจึงเต็มไปด้วยเสียงเด็กเจี๊ยวจ๊าว เซ็งแซ่ด้วยคำถามจากเด็กๆ จนกูรำคาญมาก ต้องลุกลงไปนั่งไกลๆ ) ความสนุกของหนังอยู่ในระดับ 4 ดาวครึ่งเลยทีเดียว 
                     ยิ่งได้ดูแบบ 3D ด้วย ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ (ขอบอกเลยว่าการดูหนังแอนิเมชั่นแบบ 3D ช่างเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำยิ่งนัก)

                    หนังเริ่มเรื่องด้วยสาวสวยนางหนึ่งที่ชีวิตกำลังไปได้สวยกับการแต่งงาน แต่เธอก็ดันถูกลูกอุกาบาตจากฟากฟ้าที่มีพลังงานพิเศษตกใส่ ทำให้เธอกลายร่างเป็นสาวยักษ์ใหญ่ และโดนจับไปอยุ่กับบรรดาสัตว์ประหลาดในกองทัพสหรัฐฯ ที่นั่นเธอได้เจอกับสัตว์ประหลาดที่เป้นเพื่อนเธออีกหลาย 4 ตัว จนเมื่อมีเอเลี่ยนจากต่างดาวมาบุกโลกเพื่อเอาพลังในตัวเธอกลับไป เธอจึงต้องออกมาช่วยโลกพร้อมกับบรรดาเพื่อนๆ สัตว์ประหลาดที่น่ารัก......

                   พล็อตเรื่องที่น่าสนใจ + มุกตลกอันแพรวพราว ทั้งเสียดสีการเมืองอเมริกา รูปแบบการทำงานของรัฐ พร้อมทั้งยั่วล้อการทำงานของประธานาธิบดีๆ ได้อย่างแสบๆ คันๆ   และล้อขนบของหนังแนวสัตว์ประหลาด รวมถึงวัฒนธรรมป็อปด้วย (ฉากที่ ปธน. ขึ้นไปเล่นคีย์บอร์ดให้มนุษย์ต่างดาวฟัง) นอกจากนั้นยังว่าด้วยเรื่องของคนชายขอบที่ไม่ได้รับการเหลียวแล โดยให้พวกมอนสเตอร์เป็นเหมือนตัวแทนของคนเหล่านั้น ที่ไม่มีใครเหลียวแล แถมยังถูกมองเป็นตัวประหลาด จนกว่าจะมีเรื่องเข้ามา ก็เอาคนพวกนั้นไปจัดการ

                   แม้การออกแบบตัวละครของเรื่องนี้จะดูแปลกๆ ตาไปสักหน่อย แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อเสียอะไร แต่เหมือนทำมาเพื่อเรียกคนดูมากกว่า ซึ่งตัวสัตว์ประหลาดทุกตัว ล้วนอ้างอิงมาจากหนังสัตว์ประหลาดที่มีอยู่จริงทั้งนั้น (ชอบตัววุ้นสีน้ำเงินที่ชื่อ B.O.B. มาก ดูน่ารัก ซื่อๆ โง่ๆ ดี)

                    ต้องขอชื่นชม Dreamwork Animation ที่ยังคงเอกลักษณ์มุกตลกเฉพาะตัวไว้ได้อย่างดี ถ้าพูดตามตรงหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่หนังตลกของเด็กๆ เพราะ ไม่มีมุกไหนเลยนอกจากพวกมุกทางกายภาพ (ชนกำแพง โดนเหยียบ) ที่เด็กจะเข้าใจ เพราะมันเสียดสีบริบททางสังคมทั้งนั้น คนที่ดูสนุกจะต้องมีความรู้ทางบริบทสังคมพอสมควร

                   สรุปแล้วจะบอกว่า ชอบมาก ให้ 4.5 ดาวไปเลย ใครที่ไปดูเรื่องนี้มาแล้วก็มาคุยกันได้นะจ๊ะ

 โชคดีครับ พี่น้องชาวไทย

Comment

Comment:

Tweet

เพลงที่ประธานไปเล่นคีย์บอร์ดให้ Aliensฟัง
ชื่อเพลงอะไรครับ

#4 By เก่ง (222.123.148.169) on 2009-10-18 11:05

ชอบหนังเรื่องนี้มากๆเหมือนกัน

อาจจะเพราะมันเอาหนังสยองขวัญยุค 50มายั่วล้อได้น่ารักน่าชังมาก

แอบเอ็นดูเจ้า BOB เป็นพิเศษ เข้าใจว่าน่าจะมาจากเรื่อง THE BLOB เราไม่เคยดูฉบับยุค 50 แต่เคยดูฉบับต้นยุค 90 พี่เควิน เบคอนเป็นพระเอก ...เอ๊ะ หรือ เควิน ดิลลอน หรือ แมทท์ ดิลลอนก็ไม่รู้สิ เอ้อ นั่นแหละ ชอบหนังฉบับ90 มาก เป็นหนังสยองขวัญหน่อมแน้มแบบยุค 90 ที่สนุกมาก

ชอบการหัวเราะแบบ mad scientist มากๆ เปลี่ยนจาก เดอะฟลาย มาเป็น เดอะกาจั๊วะได้ฮามากๆ

อนึ่งฉากที่ฮาที่สุดคือฉาก อีสาวนักกรี๊ด (คนที่เสริ์ฟน้ำให้ที่ประชุมปธน.) คัดมาจากหนังยุค 50 จริงๆbig smile big smile

#3 By filmsick on 2009-04-27 13:28

ไม่ได้ดู 3D ครับแต่ได้ไปดูโรงที่ให้ประสบการณ์แย่ๆแทน

ผมกลับเฉยๆกับเรื่องนี้ครับ อาจเพราะบริบทต่างๆนั้นผมมีความรู้และความสัมพันธ์กับมันน้อยมากๆ (ทั้งเรื่องหนังอสูรกายยุคเก่าและบริบททางสังคม)

ส่วนเรื่องสารที่หนังสื่อออกมาผมก็ว่ามันเดิมๆมากครับ ก็เลยไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ แต่ชอบไอ้บ๊อบเหมือนกันครับ ฮาได้อีก

ตอนผมดูก้านกล้วย 2 นั้นในโรงเด็กเยอะมากครับ แต่แปลกมาก ทั้งๆที่ผมเกลียดเด็ก แต่วันนั้นผมรู้สึกเหมือนเด็กเลยครับ ดูแล้วสนุกมากๆๆๆๆ เหมือนมีเพื่อนดูด้วยกันเยอะๆ

ปล. หวังว่าีกีฬาสีคงจะจบแล้วนะครับ (หรือว่าเล่นจ้ำจี้กันอยู่ในมุ้ง??? sad smile)

#2 By Seam - C on 2009-04-27 07:50

เออ 3D เว่อร์มาก
รู้สึกเลยว่ามันใช้ 3D ได้คุ้มจริงๆ
แล้วหนังแม่แสบได้อีก
โดยเฉพาะมุกที่เล่นกับประธานาธิบดี ซึ่งมันจะตลกกันไปไหนวะ

แต่ตอนที่ดูไม่ค่อยมีเด็กนะ
อาจจะเพราะว่าดูวันธรรมดารอบเช้า

การดูอนิเมชั่นแล้วเด็กเยอะนี่ถือว่าซวยจิง
โดยเฉพาะคนเกลียดเด็ก

:D

#1 By patz'h on 2009-04-27 03:34